10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับช็อกโกแลต

chocolate

1. ผงโกโก้ 100 กรัม มีธาตุเหล็กถึง 14 มิลลิกรัม เช่นเดียวกับโปรแตสเซียมและฟอสฟอรัส

2. สารประกอบในช็อกโกแลต  มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ  เนื่องจากในตัวช็อกโกแลตมีสารที่ชื่อว่า “ฟิโลนิก” ปริมาณสูง  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  และป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือด  

3. นักสำรวจชาวอังกฤษรายงานว่า  ชอ็กโกแลตที่เติมซินนามอน  จะช่วยให้ปัสสาวะดีขึ้น  ถ้าใส่เมล็ดต้นชาด (achiote annatto seed)  จะบรรเทาอาการหายใจขัดหรือหอบ

4.ช็อกโกแลตสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์ต่อมรักได้  เพราะช็อกโกแลตมีสารกระตุ้นที่มีผลต่อหัวใจและระบบประสาท

5. ในผงโกโก้มีแคลเซียมมากกว่านมเสียอีก  แล้วแมกนีเซียมในผงโกโก้ก็มีมากกว่าในขนมปังถึง 8 เท่า

6. Antioxidant ในช็อกโกแลต มีมากกว่าชาถึง 4 เท่า

7. สารสำคัญที่มีอยู่ในโกโก้  คือ  สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์  สารนี้พบได้ในผัก ผลไม้หลายชนิด  มีการศึกษายืนยันว่าดีต่อสุขภาพ เช่น

-ป้องกันการเกาะกลุ่มกันของเกร็ดเลือด (แบบเดียวกับแอสไพริน  แต่ฤทธิ์อ่อนกว่า)

-ลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย

-มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

-ช่วยให้ฮอร์โมนอินสุลินทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

-ทำให้เผาผลาญน้ำตาลได้ดีขึ้น  จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

8. ตำราสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคของเม็กซิโก  เขียนขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 15  แจ้งว่าช็อกโกแลตที่เสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มนั้นสามารถเป็นยาระบายได้

9. ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของ Phenylethylamine (PEA)  ซึ่งเป็นส่วนประกอบเคมีที่พบในสมอง  ช่วยเพิ่มความดันเลือด  กระตุ้นการเต้นของหัวใจ  และจะลั่งสารออกมาเมื่อคนเรารู้สึกเสน่หาหรือปราถนา  ช็อกโกแลตจึงมักโดนล้อเมื่อคนเราเกิดความรัก

10. เหตุผลดีดีที่คนเรามักเอี่ยวช็อกโกแลตกับเรื่องโรแมนติค  ว่ากันตั้งแต่ครั้งแรกที่ช็อกโกแลตได้เข้าไปแพร่ความนิยมในทวีปยุโรป  ด้วยความคิดที่ว่ามันทำให้หนุ่มๆ มีความรู้สึกชุ่มชื่น  สาวๆ ลดการยับยั้งชั่งใจ  จากนั้นจึงกลายเป็นของขวัญชั้นดี  ที่คนนำเอาไปให้หวานใจ

แต่ช็อกโกแลตที่กินแล้วส่งผลดีต่อสุขภาพดังที่กล่าวมา  ต้องเป็น “dark chocolate”  เท่านั้น  ไม่ผสมนม  น้ำตาล ปกติแล้วแม่แต่ชนิด dark  ก็ยังให้พลังงานและไขมัน  หากทานมากเกินไป  ก็อาจจะส่งผลเสียได้เช่นกัน