ประวัติไอศครีม

เมื่อเอ่ยชื่อไอศครีม  ไม่มีใครไม่รู้จักขนมหวานชนิดนี้  ไอศครีมเป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบและนิยมรับประทานมากที่สุด  แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ประวัติความเป็นมาของขนมหวานชนิดนี้  เช่นนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าใครหนอเป็นผู้คิดริเริ่มผลิตไอศครีมให้เราได้รับประทานกัน….

ประวัติความเป็นมาของไอศครีมมีมานานมากกว่า 4,000 ปีแล้ว  มีบันทึกไว้ว่า  นายโทมัส  อาร์ควินนี่  เล่าว่า  การรับประทานไอศครีมน่าจะเริ่มต้นตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเนโรห์  แห่งอาณาจักรโรมันที่ได้พระราชทานเลี้ยงไอศครีมแก่ทหารหาญที่อยู่ในกองทัพของพระองค์  แต่ในขณะนั้นไอศครีมเกิดจากการนำหิมะมาผสมเข้ากับน้ำผึ้งและผลไม้  ซึ่งต่อมาเรียกว่าไอศครีมประเภทนี้ว่า “ไอศครีมเชอร์เบท”  แต่ก็หาได้มีแค่ตำนานเดียวที่เกี่ยวกับไอศครีมที่เล่าสืบต่อกันมา  หากแต่มีอีกตำนานที่เล่าว่าเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว  บรรพชนของคนจีนเป็นผู้ค้นพบไอศครีมเป็นครั้งแรก  ซึ่งลักษณะของไอศครีมในประเทศจีนนั้น  ทำมาจากข้าวบดผสมนมสดที่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง  และได้มีการสอนทำไอศครีมให้กับคนอินเดียและเปอร์เซียอีกด้วย  การก่อกำเนิดไอศครีมในประเทศจีนนั้น  ประเทศจีนระบุว่าเป็นความบังเอิญ

ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าในสมัยนั้นประเทศจีน  เพิ่งจะมีการรู้จักรีดนมจากสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในฟาร์ม  เมื่อรีดออกมาจำนวนมากก็รับประทานไม่หมด  ประกอบกับน้ำนมเป็นสินค้าที่มีราคาแพงมากๆ  ในสมัยนั้น  คนชั้นสูงเห็นท่าไม่ดีจึงเกิดแนวคิดนำน้ำนมไปหมกซ่อนไว้ในหิมะ  นัยว่าเพื่อเป็นการถนอมน้ำนมเพื่อเอาไว้รับประทานได้นานๆ   จนกระทั่งน้ำนมที่นำไปหมักไว้ในหิมะนั้นได้กลายเป็นนมแช่แข็งขึ้นมา  จากนั้นได้มีการพัฒนารูปแบบไม่ใช่แค่น้ำนมแช่แข็งแต่ได้นำน้ำผลไม้มาแช่แข็งด้วยเช่นกัน  และในส่วนของราชวงศ์โมกุลได้นำถั่วพิสตาซิโอมาผสมกับนมต้มจนเกิดเป็นของหวานเช่แข็ง  เรียกว่า “kulfi”  ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแบบแผนของไอศครีมในยุคโบราณเลยก็ว่าได้

BD Wong, Ian Somerhalder

จนปลายศตวรรษที่ 13  มาร์โคโปโล  เดินทางไปจีนเกิดการชื่นชอบและได้นำสูตรกลับไปอิตาลี  ขณะเดินทางได้เติมนมลงไปและได้กลายเป็นสูตรของเขาโดยเฉพาะ  และแพร่หลายไปในอิตาลี  ฝรั่งเศษและข้ามไปอังกฤษ  คนอิตาลีถือว่าตนเองเป็นต้นตำรับไอศครีมแบบที่นำมาปั่นให้เย็นจนแข็ง  เรียกว่า “เจลาติ”  และได้มีการพัฒนาไปมากจนทำให้อิตาลีได้ชื่อว่าเป็นแหล่งไอศครีมเลิศรสเลยทีเดียว และคนอิตาลีมักจะทึกทักเอาเองว่าบรรพชนของตนเป็นผู้ค้นพบไอศครีมเป็นครั้งแรกเสมอมา

เส้นทางแพร่หลายของไอศครีมที่น่าสนใจก็คือ  เมื่อประมาณศตวรรษที่ 14  ไอศครีมได้แพร่หลายเข้าไปในอิตาลีและฝรั่งเศษ  ซึ่งประวัติศาสตร์ของไอศครีมช่วงนี้ระบุว่า  ในงานอภิเษกสมรสระหว่างเคทเธอรีน  เดอ เมดิซี  แห่งเวนิชกับกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2 ของฝรั่งเศษได้มีการนำของหวานแช่แข็งมาเสิร์ฟแขกหรือผู้ที่มาร่วมงาน  ซึ่งรูปร่างหน้าตาเหมือนกับไอศครีมไม่มีผิดเพี้ยน  และนี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ไอศครีมได้เป็นของหวนจองคนทั่วโลกก็ว่าได้

แถบยุโรปประมาณ ประมาณ ค.ศ.1670  ฟรานเอสโก  ได้นำไอศครีมมาจขำหน่ายภายในร้านกาแฟของเขาเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าภายในร้าน  และได้รับความสนใจกันอย่างกว้างขวางมากทีเดียว  และไอศครีมได้รับการพัฒนากระบวนการการผลิตขึ้นเรื่อยๆ  จนกระทั่ง  ค.ศ.1846  นางแนนซี่  จอห์นสัน  ก็สามารถสร้างเครื่องผลิตไอศครีมได้เป็นเครื่องแรก  และนี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ไอศครีมกลายเป็นของหวนของคนค่อนโลกไปโดยปริยาย

historyoficecreaminamerica

และในที่สุดการแพร่หลายของไอศครีมก็ได้แพร่มาถึงอเมริกา  ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 จนไอศครีมกลายเป็นของหวนที่คนชื่นชอบกันมาก  ในช่วงนี้ตำนานไอศครีมในสหรัฐอเมริกา  โดยเฉพาะไอศครีมซันเดย์  ได้ถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางความอึมครึม  เนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่า  เกิดขึ้นในรัฐใหนกันแน่  แต่ที่แน่ๆ ในราวปี พ.ศ. 2435 ไอศครีมซันเดย์ได้ถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางความตื่นเต้นของอเมริกันชนเป็นอย่างมาก

และไม่ว่าใคร  หรือประเทศใดจะเป็นผู้คิดค้นไอศครีม  เราซึ่งอยู่ในยุคปัจจุบันก็ได้ลิ้มรสความอร่อยของเจ้าไอศครีมแสนอร่อย  หลากหลายรสชาติ  จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว