การเลือกซื้อเครื่องทำไอศครีม

ไอศครีมเป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ  มีหลากหลายรสชาด  หลากหลายยี่ห้อ รวมทั้งแบบที่ทำทานกันเองภายในบ้าน  แล้วอย่างนี้เราควรจะเลือกซื้อเครื่องทำไอศครีมอย่างใหนดีที่จะเหมาะสมกับตัวเอง  และธุรกิจของคุณ  

เครื่องทำไอศครีมมีด้วยกัน 3 ชนิดใหญ่ๆ คือ แบบมีคอมเพรสเซอร์ในตัว แบบถังน้ำแข็ง และแบบถังถอดแช่แข็ง ซึ่งแต่ละแบบมีความสามารถและการใช้งานที่แตกต่างกันไป

มาเริ่มกันที่แบบแรกกันเลยนะคะ คือ

เครื่องทำไอศครีมแบบมีคอมเพรสเซอร์ในตัว หรือเครื่องทำไอศครีมแบบอัตโนมัติ (Fully automatic ice cream machine : Faim)  

bci600_2_med

เครื่องทำไอศครีมอัตโนมัติเครื่องนี้มีคอมเพรสเซอร์ที่ให้ความเย็นในขณะที่มอเตอร์หมุนใบพายหรือใบมีด  ที่ทำจากพลาสติกเนื้อดี  เปลี่ยนจากส่วนผสมที่เป็นของเหลวให้เป็นเนื้อไอศครีมได้ในเวลาไม่นาน  แถมสะดวกง่ายดายอย่างที่สุด  

ด้วยการทำงานที่แสนง่าย  เพียงเรากดปุ่มเปิดดคอมเพรสเซอร์จนอุณหภูมิได้ที่  เราก็เปิดใบมีดทำงานพร้อมเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในโถ  จากนั้นก็แค่รอประมาณ 20 -30 นาที  คุณก็จะได้ไอศครีมแสนอร่อยไว้รับประทานแล้ว  แถมเจ้าเครื่องทำไอศครีมแบบอัติโนมัตินี้ยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง  คือแค่เราล้างทำความสะอาด  ก็สามารถนำโถมาปั่นไอศครีมได้ทันที

ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมแบบนี้  เครื่องทำไอศครีมแบบอัติโนมัติจึงถูกนำมาใช้ปั่นไอศครีมสดๆ ในโรงแรมชั้นนำทั่วไป  เนื่องจากเชฟไม่ต้องทำไอศครีมไว้เป็นจำนวนมากๆ  ในแต่ละครั้ง  หากแต่ต้องการความสะดวกสะบาย  และที่สำคัญที่สุดเครื่องทำไอศครีมอัติโนมัติเครื่องนี้ยังสามารถให้เนื้อไอศครีมที่มีคุณภาพดีทีเดียว  คือเนื้อไอศครีมมีเนื้อที่เนียน นุ่มสม่ำเสมอ

และหากใครที่ต้องการมีไว้ใช้ในครัวเรือนแล้วละก็  จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายบ่อยๆ  เนื่องจากเจ้าเครื่องนี้มีน้ำหนักมากนั่นเอง  และด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาเจ้าเครื่องดังกล่าวยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

มาต่อกันที่แบบที่สอง คือ

เครื่องปั่นไอศครีมแบบใช้น้ำแข็งและเกลือ

bucketicecream

เครื่องปั่นไอศครีมสไตล์โบราณ  ที่นิยมใช้กันตั้งแต่แรกๆ  และจนถึงปัจจุบัน  เครื่องปั่นชนิดนี้มีข้อดี คือ สามารถควบคุมอุณหภูมิได้  ถ้าต้องการให้เย็นมากก็ต้องใส่เกลือมากหน่อย  แต่ถ้าไม่ต้องการให้แข็งมาก  ก็ลดจำนวนเกลือให้น้อยลง  

เครื่องปั่นชนิดนี้การใช้งานยุ่งยากนิดนึง คือ ใส่ส่วนผสมลงในโถปั่นด้านใน  ปิดฝา ประกอบเครื่องแล้วเปิดเครื่อง  ใส่น้ำแข็งและเกลือสลับกันไปจนเต็ม  ในอัตราส่วน 5 : 1 หรือ 6: 1  (ใช้ถ้วยหรือชามในการตวง)  ปั่นจนเครื่องหยุดนิ่งนั่นหมายความว่าไอศครีมใช้ได้แล้ว  เปิดเครื่องเอาถังไอศครีมออกมา  ก่อนนำไอศครีมออกจากโถปั่น  ให้ทำความสะอาดก่อน  จากนั้นนำไอศครีมไปแช่ในช่องแช่แข็งต่อไป

ข้อดีของเครื่องนี้ คือ ควบคุมความเย็นได้  สามารถทำให้ไอศครีมแข็งได้แน่นอน  คุณภาพของเนื้อไอศครีมก็ถือได้ว่าดีพอสมควร  สีอย่างเดียว คือ เสียงมอเตอร์ที่ดัง การเลอะของน้ำ น้ำแข็งและเกลือ  แล้วยังปัญหาการกำจัดน้ำเกลืออีก  ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่อาศัยในคอนโด  ตึกแถว  การกำจัดน้ำเกลืออาจจะเป็นเรื่องยากสักนิดนึง  แล้วยังต้องระวังเครื่องใช้จากน้ำเกลือนี้ด้วย  เพราะว่าเครื่องใช้ที่สำคัญๆ สัมผัสโดนน้ำเกลือนี้แล้วล่ะก็  อาจทำให้เครื่องใช้เสียหายได้อีกด้วย  

เครื่องปั่นไอศครีมชนิดนี้หาซื้อได้ง่ายและราคาที่ค่อนข้างถูก  แต่ต้องระวังเป็นพิเศษเรื่องใบพัด  หรือใบมีดที่ต้องทำจากพลาสติกเท่านั้น  ไม่ควรเลือกใบพัดที่ทำจากโลหะ  เพราะนั่นหมายถึงคุณจะได้เนื้อไอศครีมที่ผสมสารโลหะมาด้วยนั่นเอง  

แบบที่สาม คือ

เครื่องปั่นไอศครีมชนิดถังแช่แข็ง  (Ice cream machine with Detachable Bowl)

i2

เครื่องปั่นที่จำลองแบบจากเครื่องแรก  แต่การใช้งานที่สะดวกกว่า  จัดเก็บได้ง่ายกว่า  เหมาะสำหรับใช้ในครอบครัวเนื่องจากการปั่นต่อครั้งได้ปริมาณน้อย และเสียงค่อนข้างเบา  

เพียงนำโถไปแช่ในตู้แช่แข็งให้ของเหลวในโถกลายเป็นน้ำแข็ง  อย่างที่ทราบว่าภายในโถบรรจุด้วยของเหลว  ที่มีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำ  และความเย็นนี้จะถูกถ่ายเทไปสู่ไอศครีมเหลวให้กลายเป็นไอศครีมแสนอร่อยนั่นเอง  และใช้เวลาไม่นาน

เนื่องจากเครื่องนี้มีกลไกที่ไม่ซับซ้อน  อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องการกำจัดน้ำเกลือ  แต่อุณภูมิที่แช่แข็งต้องต่ำพอ  กล่าวคือถ้าไม่สามารถทำให้ของเหลวในโถปั่นไอศครีมเป็นน้ำแข็งแล้ว  คุณก็ไม่สามารถทำไอศครีมได้นั่นเอง  

เครื่องชนิดนี้เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก  หลากหลายยี่ห้อ  ราคาก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบ  และวัสดุที่ใช้ในการประกอบ

แล้วอย่างนี้คุณจะเลือกชนิดใหนดี?

โดยเลือกจากลักษณะการใช้งาน  กำลังทรัพย์  ความพึงพอใจในตัวเครื่องสถานที่อยู่อาศัย  และปัจจัยอื่นๆ